Cawaii.in.th Pretty in Thailand หางานพริตตี้ หางานกลางคืน พริตตี้ PR ประชาสัมพันธ์
ชื่อกระทู้:
ปัจจัยเสี่ยง ไขมันในเลือดสูง
[สั่งพิมพ์]
โดย:
buffetcolor99
เวลา:
10-3-2014 21:30:48
ชื่อกระทู้:
ปัจจัยเสี่ยง ไขมันในเลือดสูง
ปัจจัยเสี่ยง ที่เป็นสาเหตุของไขมันในเลือดสูง
1. ความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ ทำให้ร่างกายมีความบกพร่อง ในการเผาผลาญไขมันผิดปกติ
2. พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง
3. อ้วน ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ และความเครียด
4. เป็นผลจากการเป็นโรคอื่นมาก่อน เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย
โรคเบาหวาน โรคไต โรคพิษสุราเรื้อรัง ฯ
หลักการรักษาภาวะไขมันในเลือดสูง
Namu SOP
1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ผู้ที่เริ่มมีระดับคอเลสเตอรอลสูงไม่มาก
ในระยะแรกให้ควบคุมอาหาร เพิ่มการออกกำลังกายและลดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ
การควบคุมอาหารอย่างเดียวมักจะลดระดับไขมันในเลือดได้ผลน้อย
2. การรักษาด้วยยา ผู้ที่ควบคุมแล้วไม่ได้ผลหรือมีปัจจัยเสี่ยง
แพทย์จะให้ทานยาลดไขมันควบคู่กับการบริโภคอาหารให้ถูกต้อง
ควรทานยาอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องหลายปี และควบคุมให้มีไขมันอยู่ในระดับต่ำ
นาน 5 ปีขึ้นไป จึงจะได้ประโยชน์จากยาในการลดโอกาสเกิดโรค
และชะลอการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจ
นามุ เอสโอพี
หลักการควบคุมและป้องกันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง การบริโภคอาหารอย่างถูกต้อง
เป็นรากฐานสำคัญของการป้องกัน และรักษาภาวะไขมันสูงในเลือด
Namu SOP
ดังนั้นต้องมีความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติให้ได้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่
1.ได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารไม่เกิน 300 มก.ต่อวัน
นามุ เอสโอพี
โดยเลือกบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีคอเลสเตอรอลน้อยกว่า 100 มก.
ได้แก่ เนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและหนังหรือลดเนื้อสัตว์แล้วเพิ่มโปรตีนถั่วเหลือง
เลือกดื่มนมไขมันต่ำหรือนมถั่วเหลือง และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง
2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เพราะทำให้ไขมันไม่ดีในเลือดสูงขึ้น
พบมากในหนังไขมันเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เบคอนไส้กรอกฯ
กะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม หลีกเลี่ยงอาหารทอด
และเลือกบริโภคปลาเนื้อขาวซึ่งมีไขมันต่ำกว่า 5%
หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันอันตราย
ถ้าบริโภคมากจะทำให้ไขมันแอลดีแอลเพิ่มขึ้นและลดไขมันเอชดีแอล
Namu SOP
ที่เป็นไขมันดี
ไขมันทรานส์
พบได้ใน เบเกอรี่ ขนมกรุบกรอบสำเร็จรูป
อาหารสำเร็จรูป เนยเทียม เป็นต้น
3. ใช้น้ำมันดีในการปรุงอาหาร เลือกไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งมีกรดไขมันไลโนเลอิก
จะช่วยลดไขมันแอลดีแอลและ
ลดคอเลสเตอรอล
โดยทำให้การเผาผลาญคอเลสเตอรอล
ที่ตับเพิ่มขึ้น ควรได้รับกรดไขมันไลโนเลอิกร้อยละ 7 ของพลังงานที่ได้รับ
หรือวันละ 2–3 ช้อนโต๊ะ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพดฯ
การผัดหรือทอดควรใช้ความร้อนที่ไม่สูงมากหรือไม่ให้ถึงจุดเกิดควัน
บริโภคปลาทะเลสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า3
และดีเอชเอ ซึ่งช่วยลดไขมันชนิดไม่ดี และควรปรุงด้วยวิธีต้มหรือนึ่ง
4. ลดและควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
นามุ เอสโอพี
โดยบริโภคอาหารในปริมาณพอควรต่อมื้อ โดยลดปริมาณแป้งข้าว 1 ใน 3
แล้วเพิ่มผักและถั่วชนิดต่างๆเข้าไปแทนส่วนที่ลดลง
5. เลือกบริโภคอาหารชนิดที่มีใยอาหารสูงมากๆ วันละ 4-5 ทัพพี
เลือกผักและผลไม้รสหวานน้อยชนิดที่มีใยอาหารสูง
Namu SOP
เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ถั่วเขียว ข้าวโพดอ่อน แครอท ถั่วฝักยาว เม็ดแมงลักฯ
จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด โดยใยอาหารจะจับกับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็ก
ทำให้ถูกดูดซึมได้น้อย
6.ออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง ครั้งละประมาณ 20-30 นาที
เลือกชนิดกีฬาที่ทำได้อย่างสม่ำเสมอ 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์
เช่นเดินเร็ว วิ่ง เต้นแอโรบิก ฯ ทำให้ไขมันชนิดดีเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 5
7. หลีกเลี่ยงและรู้จักผ่อนคลายภาวะเครียด ควรนอนให้เพียงพอทุกวัน
และออกกำลังแบบตะวันออก เช่น ไทเก๊ก โยคะหรือฝึกหายใจช้าๆ เป็นประจำ
8. เลิกสูบบุหรี่ และไม่หายใจเอาควันบุหรี่มือสอง จะทำให้ไขมันชนิดดี
เพิ่มมากขึ้นหลังเลิกสูบบุหรี่ใน 1 สัปดาห์
9. ลดและเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
10. รักษาโรคเรื้อรัง ที่ทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงและควบคุมโรคให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี
ยินดีต้อนรับสู่ Cawaii.in.th Pretty in Thailand หางานพริตตี้ หางานกลางคืน พริตตี้ PR ประชาสัมพันธ์ (http://cawaii.in.th/)
Powered by Discuz! X2