Cawaii.in.th Pretty in Thailand หางานพริตตี้ หางานกลางคืน พริตตี้ PR ประชาสัมพันธ์

ชื่อกระทู้: ของกินที่เอาปราบโรคมะเร็งได้ [สั่งพิมพ์]

โดย: nalinee29    เวลา: 31-3-2015 11:32:06     ชื่อกระทู้: ของกินที่เอาปราบโรคมะเร็งได้

การรักษาโรคมะเร็งจำเป็นต้องใช้หลายๆ วิธีการประกอบกัน และหนึ่งในวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ การใช้อาหารเป็นตัวช่วยการเอาชนะโรคมะเร็งนั่นเอง จากงานเขียนของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง นายแพทย์ฮวังซองจู ในหนังหนังสือ ทำแบบนี้ “มะเร็ง” ไม่กลับมาอีกแน่! ได้ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับอาหาร 2 อย่างที่โดดเด่นมากในด้านของสรรพคุณในการบำบัดโรคมะเร็ง
1. ต้นอ่อนพืช : ผักมีสรรพคุณมากมาย แต่กระนั้นก็ยังมีผักที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากพอๆ กับผักที่เติบโตเต็มที่ หรืออาจเรียกได้ว่ามากกว่า นั้่นคือ “ต้นงอก” หรือต้นอ่อนของพืชนั่นเอง ในอดีต คนเกาหลีใช้เพียงถั่วงอกและต้นอ่อนหัวใช้เท้ามาทำอาหารเท่านั้น แต่ปัจจุบัน มีการเพาะต้นอ่อนของพืชชนิดต่างๆ ในฟาร์ม ต้นอ่อนจึงหาง่ายขึ้นและมีหลากหลายมากขึ้นด้วย(นายแพทย์ฮวังซองจู เป็นคนเกาหลี)
เราเรียกยอดของพืชที่แตกออกมาหลังจากเพาะเมล็ดได้ประมาณหนึ่งอาทิตย์ว่า “ต้นอ่อน” ภายในเมล็ดพืชอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เพื่อให้พืชใช้ในการเจริญเติบโตและต่อสู้กับสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่แตกยอดออกมา ตราบเท่าที่มีลำต้นและรากที่แข็งแรง ต้นอ่อนซึ่งต้องพึ่งพิงพลังงานจากเมล็ดนี้จึงมีสารอาหารมากกว่าพืชที่โตเต็มที่แล้วราวๆ 3-4 เท่า และในบางชนิดอาจมีมากกว่าถึงหลาย 10 เท่า เพราะฉะนั้น การทานต้นอ่อนของพืชเพียงนิดหน่อยก็ช่วยให้ได้รับวิตามิน แร่ธาตุและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากพอๆ กับพืชที่เจริญเติบโตเต็มที่ เหมาะมากในการใช้เป็นอาหารเพื่อบำบัดโรคมะเร็ง เพราะผู้ป่วยโดยมากทานอาหารได้น้อย
การวิจัยมากมายพิสูจน์ให้เห็นว่า สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพแต่ละชนิดในต้นอ่อนของพืชช่วยรักษาและควบคุมการเกิดโรคมะเร็งได้จึงถูกนำมาใช้ในวิธีโภชนบำบัด ได้แก่ บรอกโคลี่ ซึ่งอุดมด้วยวารซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ที่เป็นสารประกอบซัลเฟอร์ มีฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านโรคมะเร็ง ก็มีรายงานว่า ในต้นอ่อนของบรอกโคลี่มีปริมาณสารซัลโฟราเฟนมากกว่าในบรอกโคลี่ที่โตเต็มที่ประมาณ 40 เท่าขึ้นไป
2. เห็ด : เป็นที่รู้กันว่าเห็ดมีสรรพคุณในการรักษามากมาย ได้แก่ เสริมความแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันโรค ต้านการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ถอนพิษและขับปัสสาวะ รวมถึงต้านโรคมะเร็ง เป็นต้น เพราะอย่างนี้เองจึงนำมาใช้เป็นยาในทางการแพทย์แผนจีนและการแพทย์พื้นบ้านมาตั้งแต่อดีต
นอกจากมีโปรตีนสูงแล้ว เห็ดยังอุดมไปด้วยจุลธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินและแร่ธาตุสง เป็นต้น เห็ดบางชนิดยังประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพต่างๆ เช่น สารประกอบฟีนอล (phenolic compound) และโปรตีโอไกลแคน (proteoglycan) ซึ่งช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็งได้
สารกลูตาไทโอน (glutathione) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบโปรตีนในเห็ดและมีปริมาณค่อนข้างมาก เป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นสูง จึงช่วยกำจัดอนุมูลอิสระได้ดี และนำไปใช้ในการเยียวยาโรคต่างๆ มากมาย
ผนังเซลล์ของเห็ดแตกต่างจากพืชนิดอื่นๆ เพราะประกอบด้วยสารไคทิน (chitin) ซึ่งมีสรรพคุณหลากหลาย เช่น ต้านเนื้องอกและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน อันเป็นปัจจัยพื้นฐานในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
งานวิจัยจำนวนมากพบว่า เบต้ากลูแคน (beta-glucan) ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (polysacharide) และพบมากในเห็ด มีฤทธิ์ต้านเนื้องอกและควบคุมการทำงานของภูมิคุ้มกันได้ดี จึงคาดว่าน่าจะนำไปใช้รักษาโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยเกี่ยวกับเบต้ากลูแคนในดานการฟื้นฟูกระบวนการเมแทบอลิซึ่มของลิพิด รักษาโรคเบาหวาน และบรรเทาความเป็นพิษต่อตับด้วย จึงคาดกันว่าจะนำไปใช้รักษาโรคอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านี้ในเห็ดยังประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอีกมากมาย เช่น สารเทนนิน และสารเรซอร์ซินอล (resorcinol) ซึ่งเป็นสารประกอบฟีนอล ตลอดจนสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ อย่างเช่น สารเควอร์ซิติน (quercetin) ซึ่งมีสารต้านโรคมะเร็ง จึงมีงานวิจัยจำนวนมากพยายามนำเห็ดมาพัฒนาเป็นยา
ที่มา:นายแพทย์ฮวังซองจู จากหนังสือ ทำแบบนี้ “มะเร็ง” ไม่กลับมาอีกแน่!




ยินดีต้อนรับสู่ Cawaii.in.th Pretty in Thailand หางานพริตตี้ หางานกลางคืน พริตตี้ PR ประชาสัมพันธ์ (http://cawaii.in.th/) Powered by Discuz! X2