Cawaii.in.th Pretty in Thailand หางานพริตตี้ หางานกลางคืน พริตตี้ PR ประชาสัมพันธ์
ชื่อกระทู้:
กระเพราะปลา
[สั่งพิมพ์]
โดย:
nablecost
เวลา:
3-7-2015 15:16:13
ชื่อกระทู้:
กระเพราะปลา
เครื่องปรุงน้ำซุป
โครงไก่ (เลาะเอามันออกบ้าง) 2 โครง
น้ำเปล่า 20-25 ถ้วย
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 2 หัว
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
วิธีทำ
- โครงไก่แช่ในน้ำประมาณ 30 นาที แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ใส่รากผักชี (ไม่ต้องทุบ) กระเทียม พริกไทยเม็ด ต้มพอเดือด ลดไฟให้อ่อนมาก ๆ เคี่ยวประมาณ 3-5 ชั่วโมง ใช้เป็นน้ำซุป
เครื่องปรุงอื่น ๆ
กระเพาะปลาแห้ง 150 กรัม
เนื้ออกไก่ 250 กรัม
เครื่องในไก่ 100 กรัม
ไข่นกกะทาต้มสุก 25 ฟอง
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่น 5 ดอก
หน่อไม้ไผ่ตงต้มหั่นเป็นชิ้นบาง 250 กรัม
น้ำซุป 10-12 ถ้วย
แป้งข้าวโพด ¼ - ½ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย เล็กน้อย
วิธีทำ
- ล้างกระเพาะปลาด้วยน้ำชา แล้วนำไปลวกน้ำเดือดประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น 30 นาที สงขึ้นบีบน้ำให้แห้ง แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แล้วแช่ในน้ำเย็น ทำซ้ำ ๆ อย่างนี้ 3-4 ครั้ง แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ บีบให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
- ล้างเนื้ออกไก่และเครื่องในให้สะอาด นำไปนึ่งในน้ำเดือดให้สุก (ประมาณ 15 นาที) ยกลงฉีกเนื้อไก่เป็นเส้น ๆ หั่นเครื่องในไก่ เป็นชิ้นพอคำแล้วพักไว้
- น้ำซุปใส่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่กระเพาะปลาที่ทำเสร็จแล้ว ตามด้วยเห็ดหอม หน่อไม้ ตั้งไฟอ่อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ถ้าชอบหวานอาจจะใส่น้ำตาลกรวดได้เล็กน้อย พอเดือดทั่ว ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ลงไปแล้วคนให้สุกทั่ว ปิดไฟ
- ตักใส่ชาม ใส่เนื้อไก่ฉีก เครื่องในไก่ โรยด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี รับประทานกับน้ำส้ม พริกดอง หรือซอสเปรี้ยว
ยินดีต้อนรับสู่ Cawaii.in.th Pretty in Thailand หางานพริตตี้ หางานกลางคืน พริตตี้ PR ประชาสัมพันธ์ (http://cawaii.in.th/)
Powered by Discuz! X2