- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 25-6-2014
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 13-11-2015
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 50
- เครดิต
- 958
- สำคัญ
- 0
- โพสต์
- 210
|
ส่วนผสม
ประมาณของส่วนผสมใช้อย่างละพอประมาณ ประกอบด้วยข้าวสวย เนยเค็ม หอมหัวใหญ่ ลูกเกด พริกหวาน ซอสมะเขือเทศ แครอท ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ไส้กรอก ไข่ไก่
วิธีเตรียมเครื่องเคียง
- นำปีกไก่หรือน่องไก่ที่จะใช้ทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงรับประทานกับข้าวผัดไปหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอยและพริกไทย นำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
- หลังจากเตรียมทุกอย่างเรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มทำข้าวผัดก็นำไก่ที่หมักจนได้ที่แล้วออกจากตู้เย็น ชุปแป้งโกกิทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
- ส่วนไส้กรอกก็จัดการผ่าหัวท้าย แล้วทอดเตรียมไว้
- ไข่ไก่เอกไปทำไข่ดาวเตรียมไว้โปะหน้าข้าวผัด
วิธีทำข้าวผัด
- หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกดล้างแล้วสะเด็ดน้ำ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็ก เตรียมไว้
- กระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม แล้วตามด้วยลูกเกิด พริกหวาน แครอท ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วเร่งไฟแรง คนให้ข้าวเข้ากับส่วนผสมอื่นชิมรสนิดนึง แล้วเหยาะซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายเพิ่มอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็พอ หรือถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็ไม่ต้องก็ได้
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นเล็กน้อย แล้วคว่ำถ้วยลงบนจากที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วจัดไก่ทอด ไส้กรอกและไข่ดาวลงในจานให้ดูสวยงาม
หากชอบรับประทานผัก ก็ทำผัดผักเคียงอีกจานก็ได้ เพียงแค่ผัดมะเขือเทศ เห็ดหอม พริกหวาน และถั่วแขกกับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ก็เรียบร้อยแล้ว
ข้าวผัดปู
ส่วนผสม
ข้าวสวย 5 ถ้วย
เนื้อปูกระป่อง 2 กระป๋อง
กระเทียบกลีบใหญ่ 2 กลีบ
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เครื่องเคียง
มะเขือเทศ 1 ลูก
มะนาว 1 ลูก
ผักกาดหอม 1 ต้น
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดก้านต้นหอมล้างให้สะอาด จากนั้นนำหัวหอมใหญ่มาหั่นบาง ๆ นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และนำต้นหอมมาซอย
- ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมและหัวหอมใหญ่สุกใส แล้วตอกไข่ใส่ลงไป
- ยีไข่ให้กระจาย ใส่ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วรอจนไข่เริ่มสุก จึงค่อยผัดให้เครื่องเข้ากัน
- บีบน้ำเนื้อปูกระป๋องออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อปูไปใส่ในกระทะ เติมซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้ทั่ว
- ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย จากนั้นผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
- ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดอีกสักครู่ก็ปิดเตาและยกลงได้
- ตักข้าวผัดปูใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ แล้วยกเสิร์ฟได้เลย
สนับสนุนโดย http://www.weddingcatering.in.th/
รับจัดงานแต่งงาน รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ เรามีมุ่งมั่นในการนำเสนอ อาหารรสชาติโรงแรมแต่ราคาประหยัด และเชื่อในความซื่้อสัตย์กับลูกค้า ที่จะบอกข้อดี ข้อเสียให้ครบถ้วน เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจได้ดี เราได้รวบรวมทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ และผ่านการจัดงานเลี้ยงหรืองานแต่งงานมาหลากหลาย
***โปรโมชั่น 99,999 บาท***
ห้องจัดเลี้ยงหรูหราสำหรับแต่งงานหรือ รับจัดเลี้ยงบริษัท + อาหาร 100 หัว ติดต่อ 083-5555902 , หรือ 085-3666690 |
|