- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 4-5-2015
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 12-10-2015
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 20
- เครดิต
- 167
- สำคัญ
- 0
- โพสต์
- 7
|
สาหร่ายแดง astaxanthin สาหร่ายแดง เป็นพืชชั้นต่ำที่มีวิวัฒนาการแตกต่างจากสาหร่ายชนิดอื่น (แต่ไม่ขอเจาะลึก) พบได้มากตามชายฝั่งทะเลเขตร้อนและก็มีบางชนิดที่เติบโตในน้ำจืด ส่วนการหาซื้อมารับประทานก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีวางจำหน่ายตามท้องตลาดแล้วแต่เตือนว่าต้องเลือกให้ดีเพราะอาจเจอของเลียนแบบที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายแทน สาหร่ายแดงจัดอยู่ในประเภทพืชชั้นต่ำแต่สาหร่ายแดงกลับอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สาหร่ายแดงที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การันตีด้วยผลงานวิจัยมากมายโดยเฉพาะจากอเมริกา คุณประโยชน์จากสาหร่ายแดงที่เห็นผลได้ชัดเจนหลังจากกินเข้าไปแล้วคือ อาการอ่อนเปรี้ยเพลียแรงและเมื่อยล้าจากการทำกิจกรรมจะหายไปจนพร้อมที่จะกลับมาลุยงานอีกครั้ง สารที่สกัดได้จากสาหร่ายแดงคือสารastaxanthin
สาหร่ายแดง astaxanthin โดยสารอาหารที่อยู่ในสาหร่ายแดงจะช่วยเข้าไปบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ สำหรับผู้รักสวยรักงามและต้องการดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่งอยู่เสมอก็ต้องไม่พลาดสาหร่ายแดงเพราะสารอาหารในสาหร่ายแดงจะช่วยเข้าไปปรับสภาพผิวให้แลดูอ่อนกว่าวัยสาหร่ายแดงช่วย เพิ่มความยืดหยุ่น ลดเลือนสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำและสาหร่ายแดงช่วยปกป้องผิวอันบอบบางจากรังสียูวีได้ดี นอกจากสรรพคุณของสาหร่ายแดงบางส่วนเบื้องต้นนี้แล้วเจ้าสาหร่ายแดงยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดที่ช่วยป้องกันหรือชะลอการเสื่อมของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ดีอาทิ ดวงตา สมอง บรรเทาอาการเจ็บบวดจากบาดแผล รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม่สาหร่ายแดงจึงเป็นที่นิยมกันนักในปัจจุบัน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุดในโลก นอกจากสาหร่ายแดง Astaxanthin จะสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านการอักเสบซึ่งเป็นสารเหตุหลักของโรคเสื่อม และโรคชราก่อนวัยอันควร ยังสามารถให้ความแข็งแรง ทรหด ให้ความงามแก่ผิวพรรณ ปกป้องและบำรุงสมอง สายตา และหัวใจ เป็นต้น สาหร่ายแดง Astaxanthin คือผลิตภัณฑ์เสริม สารต้านอนุมูลอิสระ สกัดจากสาหร่ายทะเล Haematococcus pluvialis โดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย มีส่วนประกอบสำคัญ คือ astaxanthin Vitamin A, Vitamin E และ Lutein ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยทำงานประสานกัน ผลิตโดยบริษัทไซยาโนเทค(มหาชน) สหรัฐอเมริกา ฮาวาย ปลาแซลมอนโตเต็มวัย จะหากินในทะเลลึก แต่เมื่อถึงฤดูวางไข่ มันจะกลับไปสู่แหล่งน้ำที่มันเกิด ซึ่งต้องว่ายน้ำถึง 7 วัน ระยะทาง 1,000 กม. และต้องไต่หน้าผาสูงชัน 7,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล โดยว่ายสวนกระแสน้ำตก นักวิทยาศาสตร์พบว่าเหตุที่ปลาแซลมอลแข็งแรงและทรหดเช่นนี้ เพราะในกล้ามเนื้อมีสาร AstaXanthin สูงที่สุดในโลกเมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น สารต้านอนุมูลอิสระ อันทรงประสิทธิภาพ สกัดจากสาหร่ายสีแดง “ฮีมาโตคอกคัส พลูเวลิส” ที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศสวีเดน สาหร่ายสีแดงนี้ สร้างสาร “แอสตาแซนธิน astaxanthin” ซึ่งเป็นสารมีสีแดง จัดอยู่กลุ่มแคโรทีเนอยด์ มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อปกป้องตัวเอง จากการถูกน้ำทะเลชะล้าง และแสงแดดแผดเผา สามารถพบในปลาแซลมอน กุ้ง นกบางชนิด แต่พบในปริมาณที่น้อยมาก (แซลมอน 200 กรัม ให้แอสตาแซนธิน astaxanthin ได้เพียง 1 มก.เท่านั้น) แอสตาแซนธิน astaxanthin จึงพบในสาหร่ายสีแดงมากที่สุด ถือว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นก้าวหน้าไปมากทำให้เราได้สารสกัด astaxanthin จากสาหร่ายแดงซึ่งมีประโยชน์มหาศาล |
|