- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 29-1-2015
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 10-5-2015
- สิทธิ์ในการอ่าน
- 20
- เครดิต
- 52
- สำคัญ
- 0
- โพสต์
- 6
|
เรื่องราวของสาหร่ายแดงแอสตาแซนธิน (Astaxanthin)
ปลาแซลมอนโตเต็มวัยจะหากินในทะเลลึก แต่ตราบถึงฤดูวางไข่มันจะกลับไปสู่แหล่งน้ำที่มันเกิด ซึ่งต้องแหวกว่ายถึง 7 วัน ระยะทาง 1,000 กม. และต้องไต่หน้าผาสูงชัน 7,000 ฟุต เหนือระดับน้ำทะเล โดยว่ายสวนกระแสน้ำตก นักวิทยาศาสตร์พบว่าเหตุที่ปลาแซลมอนแข็งแรง และทรหดเช่นนี้ เพราะในกล้ามเนื้อมีสาร Astaxanthin สูงที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น
สาหร่ายแดง Astaxanthin เป็นผลิตภัณฑ์เสริม สารต้านอนุมูลอิสระ ผลิตจากสาหร่ายขนาดเล็ก Haematococcus pluvial lis โดยบริษัทมหาชนไซยาโนเทค มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา สารสีแดงที่สกัดได้จากสาหร่ายแดงนี้มีชื่อว่า Astaxanthin เป็นสารที่ต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุดในโลกเหนือกว่าวิตามินอี 550 เท่า เหนือกว่า Beta-caretene 11 เท่า ประโยชน์
1. สาหร่ายแดงช่วยลดการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกาย
2. สาหร่ายแดงให้พลังและความทนทาน (เหมาะสำหรับคนทำงานหนัก, นักกีฬา, นักเรียน)
3. สาหร่ายแดงปกป้องรังสียูวีจากภายในร่างกายและเพิ่มความงามให้ กับผิวพรรณ คือลบรอยเหี่ยวย่น เพิ่มความชุ่มชื้น ปรับสีผิว เพิ่มความยืดหยุ่น เพิ่มความนิ่มนวล ลดจุดด่างดำ (เหมาะกับคนรักสวยรักงาม วัยรุ่น กลางคน ถึงวัยชราที่กลัวความแก่)
4. สาหร่ายแดงบำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นดีขึ้น เพราะสาร astaxanthin ในสาหร่ายแดง สามารถผ่านตัวกรองเลือดที่ไปเลี้ยงลูกตาที่สารต้านอนุมูลอิสระอื่นไม่สามารถผ่านได้
สาหร่ายแดง แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)
เป็นสารในกลุ่มแซนโทรฟิลล์ / ตระกูลแคโรทีนอยด์ (Xanthophyll group / Carotenoid family) พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เป็นสารสีแดงที่พบในปลาแซลมอน ไข่ปลาคาเวียร์ เปลือกกุ้งปูและ Microalgae Haematococcus Pluvialis ร่างกายไม่สามารถสร้างสารชนิดนี้ได้ เราจะได้รับสารชนิดนี้จากอาหารที่รับประทานเข้าไป ในปริมาณที่น้อยมาก เช่น ปลาแซลมอน 200 กรัม จะมีแอสตาแซนธิน เพียง 1 มิลลิกรัม เป็นต้น
มีข่าวสารจากวารสารทางวิชาวิทยาศาสตร์ต่างๆ ว่ามีการนำ Microalgae Haematococcus Pluvialisซึ่งมีสารแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) อยู่เป็นจำนวนมาก นำมาสกัดเป็นอาหารเสริมและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในพื้นที่แถบสแกนดิเน เวีย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995 และสารแอสตาแซนธินของสาหร่ายแดงมีการวางจำหน่ายอย่างแพร่สะพัดในตลาดตั้งแต่ปีค.ศ. 1999 จนถึงล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาศักยภาพของสารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ ค้นพบว่า แอสตาแซนธินของสาหร่ายแดงมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้แรงกว่า วิตามิน ซี 6,000 เท่า, CoQ10 800 เท่า, วิตามิน อี 550 เท่า, Green tea catechins 550 เท่า, Alpha lipoic acid 75 เท่า, เบต้า แคโรทีน 40 เท่า และ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น 17 เท่า
|
|